Connect with us

Tin mới

Bỉ cho biết BTC, ETH và các loại tiền phi tập trung khác không phải là chứng khoán

Cơ quan quản lý tài chính của Bỉ đã xác nhận quan điểm của mình rằng Bitcoin (BTC), ête (ETH) và các loại tiền điện tử khác chỉ được phát hành bằng mã máy tính không cấu thành chứng khoán.

Lời giải thích đến từ Cơ quan Thị trường và Dịch vụ Tài chính của Bỉ (FSMA) vào ngày 22 tháng 11 báo cáo, một dự thảo trong số đó là đã mở để bình luận vào tháng 7 năm 2022.

Theo FSMA, việc làm rõ được đưa ra sau sự gia tăng nhu cầu tìm câu trả lời về cách áp dụng các luật và quy định tài chính hiện hành của Bỉ đối với tài sản kỹ thuật số.

Mặc dù không ràng buộc về mặt pháp lý theo luật của Bỉ hoặc Liên minh Châu Âu, FSMA đã tuyên bố rằng theo “kế hoạch từng bước” của mình, tiền điện tử sẽ được phân loại là chứng khoán nếu được phát hành bởi một cá nhân hoặc tổ chức:

“Nếu không có tổ chức phát hành, như trong trường hợp các công cụ được tạo bằng mã máy tính và điều này không được thực hiện khi thực hiện thỏa thuận giữa tổ chức phát hành và nhà đầu tư (ví dụ: Bitcoin hoặc Ether), thì về nguyên tắc, Quy định về Bản cáo bạch, Bản cáo bạch Luật pháp và các quy tắc ứng xử của MiFID không được áp dụng.”

Cơ quan quản lý của Bỉ lưu ý rằng tiền điện tử không được phân loại là chứng khoán vẫn có thể phải tuân theo các quy định khác nếu một công ty sử dụng tài sản kỹ thuật số làm phương tiện trao đổi:

“Tuy nhiên, nếu các công cụ có chức năng thanh toán hoặc trao đổi, các quy định khác có thể áp dụng cho các công cụ hoặc những người cung cấp một số dịch vụ nhất định liên quan đến các công cụ đó.”

FSMA cũng lưu ý rằng kế hoạch từng bước của nó là trung lập với công nghệ — cho thấy rằng việc tài sản kỹ thuật số tồn tại và được tạo điều kiện trên một chuỗi khối hay thông qua các phương tiện truyền thống khác là không quan trọng.

FSMA lần đầu tiên soạn thảo báo cáo vào tháng 7 năm 2022 như một phương tiện để giải quyết các câu hỏi thường gặp của các tổ chức phát hành, nhà cung cấp và nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Bỉ.

FSMA tuyên bố rằng kế hoạch từng bước sẽ đóng vai trò là hướng dẫn cho đến khi Quy định về thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) của Nghị viện châu Âu được thông qua, đó là kỳ vọng có hiệu lực vào đầu năm 2024..

Có liên quan: Không dành thời gian tìm hiểu về BTC là ‘rủi ro lớn nhất của châu Âu’, nghị sĩ Bỉ nói

Các hướng dẫn rõ ràng của Bỉ trái ngược với cách tiếp cận “quy định bằng cách thực thi” của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) hiện đang cạnh tranh để kiểm soát quy định tài sản kỹ thuật số với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC).

Mặc dù chủ tịch SEC Gary Gensler từ lâu đã coi BTC là một loại hàng hóa, nhưng gần đây ông đã lập luận rằng ETH sau khi hợp nhất và các đồng tiền đặt cược khác có thể tạo thành bảo mật theo bài kiểm tra Howey.

Cho đến nay, Bỉ vẫn chưa phải là quốc gia áp dụng nhiều tài sản kỹ thuật số, với một nghiên cứu gần đây từ nền tảng dữ liệu chuỗi khối Chainalysis xếp hạng Bỉ thứ 94 trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu.

Cư dân ở quốc gia châu Âu có quyền truy cập vào 10 trao đổi tiền điện tử, theo đến dữ liệu từ tài nguyên dữ liệu tiền điện tử Bitrawr.