Connect with us

Tin mới

IMF kêu gọi quy định chặt chẽ hơn về tiền điện tử ở Châu Phi khi ngành công nghiệp mở ra

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang kêu gọi tăng cường quy định đối với thị trường tiền điện tử của Châu Phi, một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới, blog của tổ chức toàn cầu báo cáo vào ngày 22 tháng 11.

Trong số các lý do tại sao các quốc gia trong khu vực nên tuân thủ quy định, quỹ tiền tệ đã trích dẫn sự sụp đổ của FTX và hiệu ứng gợn sóng của nó đối với giá tiền điện tử, điều này “thúc đẩy các cuộc gọi mới để bảo vệ người tiêu dùng và quy định chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.”

Hơn nữa, các tác giả lập luận rằng “rủi ro từ tài sản tiền điện tử là hiển nhiên” và “đã đến lúc điều chỉnh” để tìm sự cân bằng giữa giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa sự đổi mới. Dựa trên Triển vọng kinh tế khu vực vào tháng 10 năm 2022 cho châu Phi cận Sahara, phần này nói rằng “rủi ro sẽ lớn hơn nhiều nếu tiền điện tử được sử dụng làm phương tiện đấu thầu hợp pháp”, gây ra mối đe dọa đối với tài chính công nếu các chính phủ chấp nhận tiền điện tử làm phương tiện thanh toán.

Ấn phẩm cũng lưu ý:

“Các nhà hoạch định chính sách cũng lo lắng rằng tiền điện tử có thể được sử dụng để chuyển tiền bất hợp pháp ra khỏi khu vực và lách luật địa phương nhằm ngăn dòng vốn chảy ra ngoài. Việc sử dụng rộng rãi tiền điện tử cũng có thể làm suy yếu hiệu quả của chính sách tiền tệ, tạo ra rủi ro cho sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô.”

Theo dữ liệu của IMF, 25% các quốc gia ở châu Phi cận Sahara đã chính thức quản lý tiền điện tử, trong khi 2/3 đã thực hiện một số hạn chế. Mặt khác, Cameroon, Ethiopia, Lesotho, Sierra Leone, Tanzania và Cộng hòa Congo đã cấm tài sản tiền điện tử, chiếm 20% các quốc gia châu Phi cận Sahara. Kenya, Nigeria và Nam Phi có số lượng người dùng cao nhất trong khu vực.

Từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021, thị trường tiền điện tử của Châu Phi đã tăng giá trị hơn 1.200%, theo dữ liệu từ công ty phân tích Chainalysis, với mức độ chấp nhận cao ở Kenya, Nam Phi, Nigeria và Tanzania.

Theo báo cáo của CointelegraphGhana đang thử nghiệm cho một tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Theo Kwame Oppong, một giám đốc điều hành tại Ngân hàng Ghana, sáng kiến ​​​​của đất nước nhằm mục đích thúc đẩy tài chính toàn diện. Ghana có tiềm năng đạt được mức độ chấp nhận tiền điện tử tương tự như Kenya và Nigeria, các quốc gia xếp thứ 11 và 19 trong Chainalysis’ Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu.