Connect with us

Tin mới

Làm thế nào để sống mà không có CEX

Sống mà không có CEX có thể bực bội, phải không? Chà, nó có thể không khó như bạn nghĩ. Trên thực tế, bạn có thể quên nó sau một thời gian.

Chưa bị thuyết phục? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu bật sự khác biệt giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung, cũng như khám phá cách điều hướng hệ sinh thái trong khi thực hành kiêng các sàn giao dịch tập trung. Hãy nhảy vào!

CEX so với DEX: Đâu là sự khác biệt?

Trao đổi tập trung đã là xương sống của ngành công nghiệp tiền điện tử trong nhiều năm. Tuy nhiên, có vẻ như chúng cũng đã trở thành một trong những điểm thất bại nổi bật nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Sự sụp đổ của FTX cho thấy CeFi mang đến nhiều điều không chắc chắn cho trò chơi. Hơn bao giờ hết, những người đam mê tiền điện tử đang rời xa CeFi và hướng tới DeFi. Trước khi bắt đầu, trước tiên hãy xác định hai loại trao đổi.

Sàn giao dịch tập trung (CEX) hiện là những nền tảng phổ biến nhất để mua và bán tiền điện tử. Mặc dù chúng dễ sử dụng, cung cấp nhiều tính năng và hỗ trợ nhiều cổng thanh toán, nhưng chúng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)mặt khác, mới hơn và ngày càng trở nên phổ biến. Các sàn giao dịch này an toàn hơn nhiều so với CEX, chúng không dễ bị tấn công. DEX cũng cung cấp nhiều tính năng và dễ sử dụng.

Sự khác biệt chính giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung ở dạng:

  1. Bảo vệ: CEX dễ bị tấn công hơn nhiều vì chúng được tập trung hóa. Điều này có nghĩa là tất cả số tiền được lưu trữ trên sàn giao dịch đều ở một nơi, khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng hơn cho tin tặc. Các khoản tiền cũng được nắm giữ bởi sàn giao dịch chứ không phải người dùng, khiến việc lạm dụng tiền có nhiều khả năng xảy ra hơn. DEX được phân cấp, có nghĩa là tiền được lưu trữ trong ví của người dùng cá nhân thay vì trên chính sàn giao dịch. Điều này làm cho chúng ít bị tấn công hơn nhiều.
  2. Đặc trưng: CEX cung cấp nhiều tính năng và tùy chọn đầu tư. Mặt khác, DEX cung cấp ít tính năng hơn nhưng an toàn hơn nhiều. Nói như vậy, các sàn giao dịch phi tập trung đã được cải thiện rất nhiều trong những tháng và năm qua, đồng thời đã giới thiệu nhiều tính năng khác nhau, thu hẹp khoảng cách giữa hai bên.
  3. Dễ sử dụng: CEX thường được coi là dễ sử dụng hơn nhiều so với DEX. Điều này là do họ đã tồn tại lâu hơn và vì họ sử dụng một hệ thống tương tự như thị trường thông thường. Tuy nhiên, DEX đang trở nên phổ biến hơn và dễ sử dụng hơn nhiều.
  4. Khả năng tham gia vào tiền điện tử: Đề xuất giá trị chính của các sàn giao dịch tập trung là chúng là cổng chính vào tiền điện tử. Tuy nhiên, mọi người hiện có nhiều lựa chọn hơn khi mua tiền điện tử bằng tiền pháp định của họ, với nhiều nền tảng web3 cung cấp cổng chuyển tiền pháp định sang tiền điện tử.

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

CEX hoạt động tương tự như những gì bạn thấy trên thị trường chứng khoán: Họ sử dụng phương pháp đặt hàng.

Một quyển sổ đặc Mua hàng là sổ cái điện tử điều phối các lệnh mua và bán trên một sàn giao dịch cụ thể. Mọi trao đổi tiền điện tử tập trung đều bao gồm một sổ đặt hàng, nhưng, như chúng ta sẽ thấy, sổ đặt hàng có thể hơi khác nhau tùy thuộc vào CEX. Mỗi sổ đặt hàng bao gồm:

  • Giá thầu, hoặc đơn đặt hàng
  • Yêu cầu, hoặc bán đơn đặt hàng
  • Giá tại đó các đơn đặt hàng được đặt
  • Tổng số lượng tiền điện tử liên quan

Mỗi cặp tiền điện tử có một sổ đặt hàng tiền điện tử khác nhau. Sổ đặt hàng hiển thị tất cả dữ liệu đặt hàng giới hạn. Điều này đề cập đến các đơn đặt hàng mà các nhà giao dịch và nhà đầu tư chọn đặt ở các mức giá mục tiêu cụ thể. Người dùng cũng có thể sử dụng các lệnh thị trường, trong trường hợp đó họ đang điền vào các lệnh giới hạn và lấy đi thanh khoản từ thị trường.

CEX: Tốt 👍

Các sàn giao dịch tập trung có nhiều lợi thế khiến chúng khác biệt với các đối tác phi tập trung.

Ưu điểm chính của họ là thực tế là họ có cách thanh khoản cao hơn. Ví dụ, Binance thường xuyên ghi nhận hơn 30 tỷ đô la khối lượng giao dịch hàng ngày. Điều này đảm bảo rằng người dùng có thể trao đổi tài sản tiền điện tử của họ một cách liền mạch bất cứ lúc nào, bất kể quy mô đơn đặt hàng của họ.

Trao đổi tập trung cũng cung cấp nhiều cổng thanh toán hơn: Chúng là cách chính để tham gia thị trường tiền điện tử trong một thời gian dài. Hầu hết các CEX đều hỗ trợ mua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, chuyển khoản bằng thẻ ngân hàng, v.v.

Trao đổi tập trung cũng cung cấp nhiều tính năng hơn. Họ là cửa hàng duy nhất dành cho các nhà đầu tư muốn mua, nắm giữ, giao dịch hoặc đầu tư tiền điện tử. Các sàn giao dịch phi tập trung thường phân tán hơn vì chúng cung cấp một bộ dịch vụ chuyên biệt hơn.

CEX: Điều tồi tệ 👎

Trao đổi tập trung đi kèm với một số nhược điểm lớn.

Thứ nhất, họ là nhiều hơn nữa dễ bị tấn công so với các sàn giao dịch phi tập trung. Bởi vì tất cả tiền được lưu trữ ở một nơi, tin tặc có động lực lớn hơn để cố gắng đánh cắp chúng.

Sàn giao dịch tập trung cũng kém an toàn bởi vì tiền được nắm giữ bởi sàn giao dịch chứ không phải người dùng. Điều này làm cho chúng có nhiều khả năng bị lạm dụng.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đề xuất giá trị chính của các sàn giao dịch tập trung là chúng là cổng chính vào tiền điện tử. Tuy nhiên, với nhiều nền tảng web3 cung cấp cổng fiat-to-crypto, lợi thế chính của các sàn giao dịch tập trung đang trở nên ít phù hợp hơn.

Thực hành sử dụng CEX an toàn là rất quan trọng!

Sự sụp đổ của FTX đã đặt ra câu hỏi về sự an toàn của các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. FTX là CEX lớn thứ hai trên thị trường. Đầu tháng này, sàn giao dịch đột ngột tuyên bố đóng cửa và người dùng sẽ không thể rút tiền của họ. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về sự an toàn của tiền của họ trên các sàn giao dịch tập trung.

Trong khi nhiều sàn giao dịch hiện đang trở nên minh bạch hơn và công bố thông tin đã được kiểm toán của họ bằng chứng dự trữ cho thấy tài sản và nợ phải trả của sàn giao dịch, vẫn có chỗ cho việc sử dụng sai tiền của khách hàng.

Đã có một số trường hợp sàn giao dịch tập trung đóng cửa mà không có cảnh báo, khiến các nhà đầu tư không có cách nào để tiếp cận tiền của họ. Trong hầu hết các trường hợp, các sàn giao dịch cuối cùng đã hoàn trả cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng điều này sẽ luôn xảy ra và các nhà đầu tư có nguy cơ mất tiền nếu một sàn giao dịch bị phá sản hoặc đóng cửa mà không có cảnh báo.

Thực tế nhanh

Cụm từ “không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn” đề cập đến thực tế là bạn chỉ có toàn quyền kiểm soát tiền của mình nếu bạn sở hữu các khóa cho ví tiền điện tử của mình.

Trao đổi tập trung cũng dễ bị tin tặc tấn công. Vào tháng 1 năm 2019, Binance đã bị một vụ hack lớn trong đó 7.000 bitcoin đã bị đánh cắp. Đây chỉ là một ví dụ về nhiều vụ hack đã xảy ra trên các sàn giao dịch tập trung.

Nhìn chung, điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro liên quan đến trao đổi tập trung và thực hiện các bước để bảo vệ tiền của bạn. Bạn nên giữ tiền của mình trong ví mà bạn kiểm soát, thay vì ủy thác chúng cho một sàn giao dịch. Và nếu bạn chọn sử dụng một sàn giao dịch tập trung, hãy đảm bảo chỉ lưu trữ một lượng tiền nhỏ ở đó và thực hiện các biện pháp bảo mật bổ sung như xác thực 2 yếu tố.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Không giống như CEX, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoạt động hơi khác một chút. Thay vì sử dụng phương pháp đặt hàng, hầu hết các DEX sử dụng nhóm thanh khoản để điều chỉnh giá tài sản tiền điện tử.

Một nhóm thanh khoản là một ví kỹ thuật số bao gồm hai loại tiền điện tử được khóa trong một hợp đồng thông minh. Điều này dẫn đến việc tạo ra tính thanh khoản giữa cặp tiền điện tử để tạo ra các giao dịch nhanh hơn.

Một thành phần chính của nhóm thanh khoản là các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). AMM là một giao thức hợp đồng thông minh sử dụng nhóm thanh khoản để cho phép giao dịch tài sản kỹ thuật số theo cách tự động thay vì thông qua thị trường người mua và người bán truyền thống. Giá của một loại tiền điện tử được xác định thông qua một công thức.

Ưu điểm của DEX

Đầu tiên và quan trọng nhất, trao đổi phi tập trung là an toàn hơn bởi vì chúng không dễ bị tin tặc tấn công. Họ không có một điểm thất bại nào, vì vậy nếu một sàn giao dịch gặp sự cố, người dùng vẫn có thể truy cập tiền của họ trên các sàn giao dịch khác. Vì người dùng đang giữ khóa riêng của họ nên không có nguy cơ bị tấn công nhắm vào nhiều ví cùng một lúc.

Trao đổi phi tập trung cũng cung cấp nhiều quyền riêng tư và khả năng chống kiểm duyệt hơn hơn so với các đối tác CEX của họ. Bởi vì tất cả dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối, chính phủ hoặc tin tặc sẽ khó theo dõi hoạt động của người dùng hơn hoặc can thiệp vào các giao dịch.

Và cuối cùng, trao đổi phi tập trung là một cổng vào tài chính phi tập trung và hệ sinh thái NFT. DEX cho phép người dùng truy cập vào thế giới hợp đồng thông minh và dApps cung cấp dịch vụ tài chính, bao gồm các sản phẩm cho vay, đặt cược và tiết kiệm, cũng như các dự án NFT.

Nhược điểm của DEX

Một nhược điểm của các sàn giao dịch phi tập trung là chúng có thể nhiều hơn một chút. Khó sử dụng. Chúng thường có giao diện người dùng phức tạp hơn so với các sàn giao dịch tập trung và có thể khó tìm được sổ đặt hàng hoặc nhóm thanh khoản phù hợp.

Một nhược điểm khác là DEX vẫn còn tương đối mới và có thể không có nhiều tính năng hoặc nhiều tính thanh khoản như các sàn giao dịch tập trung. Họ cũng có xu hướng Chậm hơn so với các sàn giao dịch tập trung. Về mặt tích cực, họ đang nhanh chóng cải thiện và cung cấp một bộ tính năng hoàn thiện hơn.

Cuối cùng, trao đổi phi tập trung có thể được kém tin cậy hơn so với các sàn giao dịch tập trung. Điều này là do chúng không được kiểm tra kỹ lưỡng và có thể có nhiều lỗi hơn. Mặc dù đúng là không có điểm thất bại nào giống như với CEX, nhưng chúng tôi đã thấy rất nhiều vụ khai thác DEX đã ảnh hưởng đến thị trường.

Giao dịch trên DEX

Giao dịch trên DEX hơi khác so với giao dịch trên CEX. Khi bạn kết nối ví của mình, bạn có thể chọn một chuỗi khối và cặp tiền điện tử mà bạn muốn làm việc cùng.

DEX sẽ tính toán tỷ giá hối đoái của tiền điện tử của bạn, tỷ giá này thay đổi do biến động trong nhóm thanh khoản. Sau đó, bạn có thể đổi một loại tiền điện tử này lấy một loại tiền điện tử khác.

Mẹo chuyên nghiệp

Khi giao dịch trên DEX, hãy đảm bảo đặt mức trượt giá của bạn thành tỷ lệ phần trăm mà bạn cảm thấy thoải mái.

Mặt khác, nếu bạn muốn kiếm thu nhập thụ động, bạn có thể đóng vai trò là nhà cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch. Tuy nhiên, một điều bạn phải chú ý khi giao dịch là vô thường mất mát.

Mất tạm thời đề cập đến thời điểm khi giá mã thông báo thay đổi khiến phần chia sẻ của bạn trong nhóm thanh khoản có giá trị thấp hơn giá trị tiền gửi của bạn. Sự mất mát này được gọi là vô thường vì giá mã thông báo có thể trở lại mức có lợi. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định rút tiền điện tử của mình khỏi nhóm thanh khoản, khoản lỗ này sẽ trở thành vĩnh viễn.

Làm cách nào để mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng?

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, các sáng kiến ​​và giao thức phi tập trung đang dần trở nên phổ biến hơn kể từ khi chúng giới thiệu các cổng trực tiếp để mua tiền điện tử mà không phải tương tác với người giám sát tài sản kỹ thuật số.

CoinStats đã hợp tác với Mercuryo và MoonPay để cung cấp cho người dùng một cách nhanh chóng và đáng tin cậy để mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng mà không cần phải truy cập vào một sàn giao dịch tập trung.

Theo dõi DeFi

Các sàn giao dịch phi tập trung đóng vai trò là cửa ngõ dẫn đến ngành DeFi, nơi người dùng có thể tham gia vào các sáng kiến ​​khác nhau, hỗ trợ tài trợ cho dự án hoặc đầu tư tiền của họ bằng cách đặt cược, canh tác năng suất, cho vay, mua NFT, v.v.

Nhưng nếu bạn chọn bước vào thế giới DeFi, bạn có thể gặp phải một vấn đề lớn: Tiền của bạn sẽ bị phân tán trên các nền tảng khác nhau!

CoinStats cung cấp nhiều công cụ để giúp người dùng theo dõi danh mục đầu tư của họ, bao gồm biểu đồ giá, lệnh mở và dữ liệu thị trường. Bạn có thể theo dõi danh mục DeFi và NFT của bạn, cũng như ví CEX hoặc DEX của bạn. Cũng có thể xem danh mục đầu tư của bạn bằng các loại tiền tệ khác nhau, cũng như việc phân phối các khoản nắm giữ và lãi & lỗ của bạn trên các nền tảng khác nhau.

Lợi nhuận và thua lỗ của danh mục đầu tư CoinStats

Nền tảng của chúng tôi cũng cho phép người dùng so sánh hiệu suất của danh mục đầu tư của họ với danh mục đầu tư của những người dùng khác. Xem bạn đang làm tốt như thế nào so với những người khác trong cộng đồng sẽ cho phép bạn rút ra những kết luận đúng đắn và tinh chỉnh chiến lược đầu tư của mình.

CoinStats là một nền tảng quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử với hơn 250.000 người dùng hoạt động hàng tháng, cung cấp giải pháp cho khách hàng của mình để theo dõi và quản lý tất cả các khoản nắm giữ tiền điện tử của họ từ một giao diện.

Thủ tục thanh toán Trang chủ của CoinStats hoặc tải xuống ứng dụng của chúng tôi miễn phí trên Cửa hàng Google PlayCửa hàng ứng dụng Apple.

👉 Mở tài khoản Binance 🔸 Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới

HTTC 🔸 2022-11-25 22:49:24

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Continue Reading
Advertisement