Connect with us

Tin mới

StarkNet biến Cairo 1.0 thành nguồn mở trong bước đầu tiên hướng tới kiểm soát cộng đồng

Công ty công nghệ Zero-knowledge (ZK)-Rollup StarkWare đã chính thức mở nguồn trình biên dịch ngôn ngữ lập trình mới của mình, Cairo 1.0, sẽ sớm được hỗ trợ trên giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum, StarkNet vào quý 1 năm 2023.

Tin tức là công bố bởi StarkWare – công ty đứng sau StarkNet – trong một bài đăng trên Twitter ngày 25 tháng 11. Công nghệ cuộn lên và bằng chứng đệ quy của StarkWare mang lại khả năng nén hàng triệu giao dịch trên L2 thành một giao dịch duy nhất trên Ethereum, tuy nhiên, dự án đã bị chỉ trích vì duy trì quyền kiểm soát đối với IP của nó, đặc biệt là bởi đối thủ cạnh tranh tập trung vào mã nguồn mở hơn zkSync.

StarkWare đã mô tả mã nguồn mở Cairo như một “bước chuyển cột mốc quan trọng” trong nhiệm vụ chuyển giao quyền kiểm soát nhiều hơn và quyền sở hữu trí tuệ cho cộng đồng và các nhà phát triển của nó. Cairo là một ngôn ngữ lập trình được viết riêng để khai thác sức mạnh của các bản tổng hợp zk và bằng chứng hợp lệ.

StarkWare tuyên bố rằng các nhà phát triển hiện có thể thử nghiệm Cairo 1.0 bằng cách biên dịch và thực thi các ứng dụng đơn giản cho đến khi nó được hỗ trợ đầy đủ trên StarkNet vào quý 1 năm 2023.

Tại thời điểm đó, Cairo 1.0 sẽ cho phép phát triển tính năng nhanh hơn và cho phép cộng đồng tham gia nhiều hơn, theo Trưởng nhóm Khám phá Starkware và cựu nhà phát triển lõi Ethereum Abdelhamid Bakhta.

“Chúng tôi đang tiếp tục mã nguồn mở ngăn xếp công nghệ StarkNet, bắt đầu với Cairo 1.0. Chúng tôi đang làm điều này để hoàn thành tầm nhìn của StarkNet như một hàng hóa công cộng mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và cộng đồng có thể không ngừng cải thiện,” ông nói.

“Ở mức độ thực tế, điều này tối đa hóa tính minh bạch về mã và quy trình viết mã của chúng tôi. Và nó củng cố khả năng tìm lỗi và cải thiện trình biên dịch của cộng đồng. Với mỗi khía cạnh của ngăn xếp công nghệ có nguồn mở, ý thức về sự tham gia của cộng đồng này sẽ ngày càng phát triển.”

Sau khi đi vào sản xuất, Cairo 1.0 cũng sẽ cho phép các nhà phát triển chuỗi khối viết và triển khai các hợp đồng thông minh cho StarkNet, theo đến bài đăng Trung bình của StarkWare.

StarkWare nói thêm rằng vì Cairo 1.0 làm cho mọi tính toán trở nên “có thể chứng minh được”, nên các thuộc tính chống kiểm duyệt của StarkNet sẽ được tăng cường và nó cũng sẽ có vị trí tốt hơn để đáp trả các cuộc tấn công Từ chối Dịch vụ.

Ngăn xếp công nghệ STARK của StarkWare cung cấp năng lượng cho một số dự án Web3 bao gồm nền tảng trao đổi phi tập trung (DEX) dYdX (mặc dù nền tảng này đang chuyển sang chuỗi riêng trên Cosmos), nền tảng NFT Immutable X và giao thức tương tác chuỗi khối Celer Network.

Có liên quan: 60 triệu NFT có thể được đúc trong một giao dịch duy nhất — đồng sáng lập StarkWare

StarkNet đã đánh cược bằng cách sử dụng Cairo để tăng tốc giải pháp của mình, vốn không tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Tuy nhiên, công ty công cụ phần mềm Ethereum Nethermind đã xây dựng một bộ chuyển mã có tên Warp để chuyển đổi mã Solidity thành mã Cairo.

Mạng chính tương thích với EVM của đối thủ cạnh tranh zkSync đang trong quá trình ra mắt.

Nhưng mặc dù chọn một con đường khó khăn hơn, Eli Ben-Sasson, người sáng lập StarkWare, gần đây đã nói với Cointelegraph rằng sử dụng ngôn ngữ lập trình được xây dựng tùy chỉnh như Cairo, trái ngược với Solidity, là cách khả thi duy nhất để tận dụng tối đa quy mô Ethereum do các bản tổng hợp ZK cung cấp:

“Tôi sẵn sàng cá rằng bạn sẽ không thấy một ZK EVM hoàn chỉnh nào có thể đặt một triệu giao dịch bên trong một bằng chứng duy nhất trên Ethereum. Như chúng ta có thể dễ dàng làm hôm nay và đã làm trong nhiều tháng và nhiều năm.”

Tin tức xuất hiện khi Starkware cũng gần đây triển khai mã thông báo StarkNet (STRK) mới trên Ethereum vào ngày 17 tháng 11, sẽ được sử dụng cho mục đích đặt cược và bỏ phiếu ngoài việc trả phí trên mạng.