Connect with us

Tin mới

Sự sụp đổ của FTX có thể thay đổi tiêu chuẩn quản trị ngành tiền điện tử mãi mãi

Thị trường tiền điện tử thường được gọi là Miền Tây hoang dã của thế giới tài chính. Tuy nhiên, những sự kiện diễn ra trong không gian này gần đây sẽ khiến ngay cả những chàng cao bồi khó tính nhất ngày xưa cũng phải xấu hổ.

Nhắc lại một chút, vào ngày 8 tháng 11, FTXsàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới cho đến khoảng một tháng trước, phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thanh khoản chưa từng có sau khi nó được đưa ra ánh sáng rằng công ty đã được tạo điều kiện cho các giao dịch mờ ám với công ty liên quan Alameda Research.

Về vấn đề này, khi năm 2022 tiếp tục khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là lĩnh vực tiền điện tử đã bị tàn phá bởi một loạt cuộc khủng hoảng có tác động lớn đến triển vọng tài chính và niềm tin của nhà đầu tư liên quan đến ngành công nghiệp đang trưởng thành này. Đến thời điểm này, kể từ tháng 5, ngày càng có nhiều dự án nổi bật liên quan đến không gian này— chẳng hạn như độ CThree Arrows Capital, Du hành, Vauld và Terra, trong số những người khác — có sụp đổ trong vòng vài tháng.

FTXĐặc biệt, sự sụp đổ của công ty đã gây thiệt hại lớn cho ngành, bằng chứng là sau khi công ty giải thể, giá của hầu hết các tài sản tiền điện tử lớn đều giảm mạnh, cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Ví dụ, chỉ trong vòng 72 giờ sau khi phát triển, giá trị của Bitcoin giảm mạnh từ 20.000 đô la xuống còn khoảng 16.000 đô la, với nhiều chuyên gia cho rằng tiền điện tử hàng đầu có thể chạm đáy gần với phạm vi 10.000–12.000 đô la, một câu chuyện đã được phản ánh bởi một số tài sản khác.

Điều gì ở phía trước cho các sàn giao dịch tiền điện tử?

Một câu hỏi thích hợp mà sự hỗn loạn gần đây đã đặt ra hàng đầu là tương lai hiện đang nắm giữ những gì đối với các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là sàn giao dịch tập trung (CEX). Để có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này, báo điện tử đã liên hệ với Dennis Jarvis, Giám đốc điều hành của Bitcoin nhà phát triển ví trao đổi và tiền điện tử Bitcoin.com.

Gần đây: Những người khai thác bitcoin tìm đến phần mềm để giúp cân bằng lưới Texas

Theo quan điểm của ông, các CEX hiện đang phải đối mặt với một trận chiến khó khăn to lớn, đặc biệt là với doanh thu thấp và các quy định chặt chẽ hơn đang chờ đợi. Theo kịch bản hiện tại, ông chỉ ra rằng ngày càng có nhiều người đang và sẽ tiếp tục bị thu hút bởi việc sử dụng các giải pháp lưu trữ tự giám sát, đồng thời bổ sung:

“Rõ ràng là bạn không thể tin tưởng vào các trung gian tập trung này. Sẽ luôn có chỗ cho CEX, nhưng về lâu dài, tôi tin rằng họ sẽ đóng vai trò thiểu số trong hệ sinh thái tiền điện tử; chắc chắn không có gì giống như vai trò ngoại cỡ mà họ đã được hưởng cho đến bây giờ.

Alex Andryunin, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất thị trường trao đổi Gotbit, nói báo điện tử rằng đã có một sự gia tăng lớn về lợi ích của tổ chức đối với giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Về điểm này, anh ấy nhấn mạnh rằng chỉ vài tháng trước (tức là tháng 9), lợi nhuận tập trung vào DEX của khách hàng của anh ấy là 8 triệu đô la nhưng đã tăng lên 11,8 triệu đô la trong những tháng tiếp theo, báo hiệu mức tăng 50% bất chấp cuộc tắm máu trên toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử. Ông nói thêm:

“Theo ý kiến ​​của tôi, sàn giao dịch, Coinbase, KucoinKrakenmô hình kinh doanh của sẽ tồn tại trong sự hỗn loạn đang diễn ra. Tuy nhiên, ngay cả những thực thể lớn như Coinbase hiện không cạnh tranh với sàn giao dịch. Công ty không còn đối thủ cạnh tranh lớn. Ngay cả bên trong thị trường Hoa Kỳ, sàn giao dịch Mỹ đang phát triển, trong khi Coinbase, Song TửCrypto.com đang giảm trong DAU, kể từ quý 3 năm 2022.”

Gracy Chen, giám đốc điều hành trao đổi tiền điện tử bitget, tin rằng bây giờ chúng ta sẽ thấy các hệ sinh thái giao dịch bước vào giai đoạn hợp nhất, với những nền tảng này được xem xét kỹ lưỡng hơn bao giờ hết. Theo quan điểm của cô, điều này sẽ tạo cơ hội cho các sàn giao dịch có bảng cân đối kế toán mạnh và thực hành quản lý rủi ro vững chắc để củng cố thị phần của họ.

“Cuối cùng, chúng tôi tin rằng sẽ không có nhiều hơn 10 sàn giao dịch tập trung có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành,” cô nói báo điện tử.

Robert Quartly-Janeiro, giám đốc chiến lược của sàn giao dịch tiền điện tử Bitrue, cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Ông nói báo điện tử rằng sự sụp đổ của FTX có thể và nên được coi là một thời điểm lịch sử đối với ngành, một thời điểm sẽ buộc các sàn giao dịch trở nên chuyên nghiệp và minh bạch hơn trong các hoạt động hàng ngày của họ.

“Các sàn giao dịch phải cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Họ phải trở thành những nơi tốt hơn và đáng tin cậy hơn để giao dịch. Không phải tất cả sẽ thành công, nhưng những phả hệ thực sự đó sẽ tồn tại. Điều quan trọng cần nhớ là vai trò của các sàn giao dịch là bảo vệ tiền của các nhà đầu tư và cung cấp một thị trường — không phải là thị trường. FTX đã sai,” anh nói thêm.

DEX có thể lấp đầy khoảng trống không?

Trong khi hầu hết các chuyên gia tin rằng miễn là trao đổi tập trung như sàn giao dịchCoinbase tiếp tục duy trì bảng cân đối kế toán hợp lý, không có lý do gì để họ không được hưởng lợi từ sự cạnh tranh khốc liệt của họ. Tuy nhiên, Jarvis tin rằng trong tương lai, các thực thể tiền điện tử lớn này sẽ cảm nhận được sức nóng cạnh tranh từ các giao thức DeFi, đặc biệt là vì nhiều người hiện đã bắt đầu nhận ra các vấn đề nội tại liên quan đến các trung gian đáng tin cậy. Ông tiếp tục nói thêm:

“Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy nhiều CEX hơn bắt đầu đầu tư vào các phiên bản DeFi của các sản phẩm CeFi của họ. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn cho họ vì các công ty đã xây dựng các sản phẩm được thiết kế để tự quản lý và DeFi trong một thời gian dài.”

Tương tự, Chen tin rằng sẽ có những cơ hội mới cho tài chính phi tập trung (DeFi) trong thời gian tới, đồng thời bổ sung thêm rằng một phần lớn tất cả các dịch vụ tiền điện tử tập trung, đặc biệt là dịch vụ cho vay/nợ, sẽ không còn tồn tại, đồng thời khẳng định rằng mô hình cho vay CeFi đã được chứng minh. tương đối không đáng tin cậy vào thời điểm này.

“DeFi sẽ mở ra những cơ hội phát triển to lớn. Các dịch vụ lưu ký, tính minh bạch và các chính sách quản lý rủi ro hàng đầu sẽ trở thành tiêu chuẩn cho các dịch vụ tập trung,” bà nói.

Tuy nhiên, Andryunin lưu ý rằng hầu hết các giao thức DeFi vẫn không thuận tiện cho các nhà giao dịch bán lẻ, đồng thời nói thêm rằng hầu như không có bất kỳ DEX chất lượng nào có các tính năng như lệnh giới hạn hiện nay. Nếu điều đó vẫn chưa đủ, thì theo quan điểm của ông, hầu hết các nền tảng hoạt động trong lĩnh vực này ngày nay đều mang lại trải nghiệm người dùng cực kỳ yếu.

“Người dùng cần hiểu các khái niệm liên quan đến metamask và các tiện ích mở rộng khác, với nhiều người gặp khó khăn liên quan đến đầu vào fiat/crypto. Ngay cả khi nhà giao dịch bán lẻ trung bình sử dụng DeFi, rất có thể họ sẽ quay lại một số CEX với xếp hạng bằng chứng dự trữ cao,” ông nói thêm.

Tương lai của tiền điện tử nằm trong cuộc hôn nhân của CeFi và DeFi

Theo Julian Hosp, người sáng lập sàn giao dịch phi tập trung DefiChain, tính minh bạch sẽ là chìa khóa để khách hàng tiếp tục lựa chọn các sàn giao dịch từ nay về sau. Anh ấy gợi ý rằng DeFi thuần túy sẽ tiếp tục quá khó sử dụng đối với hầu hết khách hàng trong khi CeFi thuần túy sẽ quá khó để tin tưởng, anh ấy nói thêm:

“Các sàn giao dịch vững chắc có thể tăng cường khả năng kiểm soát của họ; tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều nền tảng kết hợp DeFi và CeFi thành CeDeFi, nơi khách hàng có cùng trải nghiệm người dùng tuyệt vời từ CeFi, nhưng tính minh bạch từ DeFi. Đây sẽ là con đường phía trước cho tiền điện tử.”

Giải thích thêm quan điểm của mình về vấn đề này, anh ấy nói thêm rằng trong những tháng và năm tới, tính thanh khoản của DeFi sẽ không còn tập trung vào một blockchain thống trị và rất có thể sẽ lan rộng trên nhiều hệ sinh thái và giao thức, bằng chứng là trong suốt lịch sử của thập kỷ này thị trường.

Cuối cùng, Chen tin rằng trong một kịch bản lý tưởng, CeFi có thể cung cấp các sản phẩm tốt hơn với tỷ suất lợi nhuận và đòn bẩy tốt hơn, trong khi DeFi có thể cung cấp các dịch vụ lưu ký không đáng tin cậy. Tuy nhiên, khi mọi thứ đứng trong khu vực CeFi, không có dịch vụ lưu ký trên chuỗi cũng như các quy định trưởng thành như những quy định hiện có trong ngành tài chính truyền thống.

Trong tương lai, điều bắt buộc là các mô hình tài chính tiền điện tử cũ và mới phải gặp nhau để có thể tạo ra một siêu xa lộ thanh khoản cho các nền tảng DeFi. Điều này đặc biệt quan trọng vì thị trường này đang thiếu vốn tập trung. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, những người chơi hiện có từ cả ngành công nghiệp tập trung và phi tập trung sẽ phải kết hợp với nhau và phối hợp với nhau.

Lịch sử nên phục vụ như một bài học

Không có nghi ngờ rằng gần đây FTX thảm họa đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng rằng mọi người không nên tích trữ tài sản của mình trên các sàn giao dịch không minh bạch. Về vấn đề này, Nana Obudadzie Oduwa, người tạo ra tiền kỹ thuật số Oduwacoin, nói báo điện tử Để tiến lên phía trước, điều bắt buộc là những người đam mê tiền điện tử phải nhận ra tầm quan trọng tuyệt đối của việc lưu trữ tài sản của họ trên các giải pháp ví lạnh và ví phần cứng, thêm vào:

“Không còn nghi ngờ gì nữa, tiền điện tử là tương lai của tiền tệ và các công nghệ dựa trên chuỗi khối đang góp phần xác định lại các giao dịch, giống như cách mà internet đã làm với ngành viễn thông. Tuy nhiên, mọi người không thể đặt niềm tin vào tiền của họ trong tay người khác như các sàn giao dịch, trừ khi chúng được quy định bằng chứng về số tiền được bảo hiểm.”

Quartly-Janeiro tin rằng trong tương lai, điều quan trọng là phải có mức độ tin cậy và khả năng của tổ chức trong bối cảnh tiền điện tử, thêm vào đó giống như những gì đã xảy ra với Lehman Brothers và Barclays vào năm 2008, tính thanh khoản có thể là một vấn đề đối với bất kỳ loại tài sản nào .

Gần đây: Ngôi nhà trên đồi: Các quốc gia hàng đầu để mua bất động sản bằng tiền điện tử

“Trong khi Coinbase và những người khác sẽ tiếp tục thu hút khách hàng, quy mô của một thực thể không tự nó tránh khỏi rủi ro,” ông lưu ý.

Cuối cùng, Jarvis tuyên bố rằng trong vài năm qua, các nguyên lý cốt lõi của tiền điện tử đã bị xâm phạm vì tiền, thị phần và sự tiện lợi của công nghệ. Theo ý kiến ​​​​của anh ấy, làn sóng mất khả năng thanh toán gần đây là một giai đoạn đau đớn đang diễn ra trong quá trình phát triển của tiền điện tử, một giai đoạn có lẽ là tốt nhất vì nó sẽ đưa ngành đi theo con đường tốt hơn — nghĩa là, một giai đoạn bắt nguồn từ đặc tính phi tập trung và minh bạch. Do đó, khi chúng ta hướng tới một tương lai được thúc đẩy bởi công nghệ tiền điện tử phi tập trung, sẽ rất thú vị để xem cách thị trường tiếp tục phát triển và phát triển từ đây trở đi.