Connect with us

Tin mới

Thảm họa xuất hiện đối với Nhóm tiền tệ kỹ thuật số nhờ các cơ quan quản lý và cá voi

Làn sóng tiền điện tử đang cạn kiệt và có vẻ như ngày càng giống như Nhóm tiền tệ kỹ thuật số (DCG) đang lao dốc. Nhưng hãy nói rõ: Sự lây lan của tiền điện tử hiện tại không phải là sự thất bại của tiền điện tử với tư cách là một công nghệ hoặc khoản đầu tư dài hạn. Vấn đề của DCG là sự thất bại của các cơ quan quản lý và người gác cổng.

Kể từ khi thành lập năm 2013, DCG’s Ủy thác Bitcoin thang độ xám (GBTC)Bitcoin lớn nhất (BTC) trên thế giới, đã mang đến cho các nhà đầu tư khả năng kiếm được lãi suất cao — trên 8% — chỉ bằng cách mua tiền điện tử và cho vay hoặc ký gửi bằng DCG.

Theo nhiều cách, công ty đã thực hiện một dịch vụ quan trọng cho ngành công nghiệp tiền điện tử: làm cho các khoản đầu tư vào tiền điện tử trở nên dễ hiểu và sinh lợi cho người mới bắt đầu và nhà đầu tư bán lẻ. Và trong đợt tăng giá của thị trường tiền điện tử, mọi thứ có vẻ ổn, với việc người dùng nhận được các khoản thanh toán lãi hàng đầu thị trường.

Nhưng khi chu kỳ thị trường thay đổi, vấn đề ở đầu kia của kênh đầu tư — cách DCG sử dụng tiền gửi của người dùng — trở nên rõ ràng hơn. Mặc dù không phải tất cả các câu hỏi đều được trả lời, nhưng ý tưởng chung là các thực thể DCG đã cho các bên thứ ba vay tiền gửi của người dùng, chẳng hạn như Three Arrows Capital và FTX, đồng thời chấp nhận các loại tiền điện tử chưa đăng ký làm tài sản thế chấp.

Có liên quan: Câu chuyện của tôi khi nói với SEC ‘Tôi đã nói với bạn như vậy’ trên FTX

Quân cờ domino sụp đổ nhanh chóng sau đó. Các bên thứ ba không còn tồn tại. Tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp trở nên kém thanh khoản. Và DCG đã buộc phải thực hiện vòng gọi vốn vượt quá một tỷ đô la — bằng giá trị token FTT của FTX mà DCG đã chấp nhận để hỗ trợ khoản vay của FTX.

DCG hiện đang tìm kiếm một cơ sở tín dụng để trang trải các khoản nợ của mình, với nguy cơ phá sản theo Chương 11 nếu thất bại. Công ty đầu tư mạo hiểm dường như đã trở thành con mồi của một trong những cạm bẫy đầu tư lâu đời nhất: đòn bẩy. Về cơ bản, nó hoạt động như một quỹ phòng hộ mà không có vẻ ngoài giống như vậy, cho các công ty vay vốn mà không cần thực hiện thẩm định thích hợp và chấp nhận các loại tiền điện tử “nóng” làm tài sản thế chấp. Người dùng đã bị bỏ lại với một chiếc túi rỗng.

Trong thế giới phi tiền điện tử, các quy định được thiết lập để ngăn chặn chính xác vấn đề này. Mặc dù không hoàn hảo nhưng các quy định bắt buộc toàn bộ danh mục đầu tư gồm các tài liệu tài chính, báo cáo pháp lý và thông tin tiết lộ để thực hiện đầu tư — từ mua cổ phiếu và phát hành lần đầu ra công chúng cho đến gây quỹ cộng đồng. Một số khoản đầu tư mang tính kỹ thuật hoặc rủi ro đến mức các cơ quan quản lý đã hạn chế chúng cho các nhà đầu tư đã đăng ký.

Nhưng không phải trong tiền điện tử. Các công ty như Celsius và FTX về cơ bản duy trì các tiêu chuẩn kế toán bằng không, sử dụng bảng tính và WhatsApp để quản lý (sai) tài chính doanh nghiệp của họ và đánh lừa các nhà đầu tư. Trích dẫn “những lo ngại về bảo mật”, Grayscale thậm chí đã từ chối mở sách của họ.

Các nhà lãnh đạo tiền điện tử đưa ra các tweet “mọi thứ đều ổn” hoặc “hãy tin tưởng chúng tôi” không phải là một hệ thống trách nhiệm giải trình. Crypto cần phải lớn lên.

Đầu tiên, nếu các dịch vụ lưu ký muốn nhận tiền gửi, trả lãi suất và cho vay, thì họ đóng vai trò là ngân hàng. Các cơ quan quản lý nên điều chỉnh các công ty này với tư cách là ngân hàng, bao gồm cấp giấy phép, thiết lập các yêu cầu về vốn, bắt buộc kiểm toán tài chính công và mọi thứ khác mà các tổ chức tài chính khác phải làm.

Thứ hai, các công ty đầu tư mạo hiểm cần thực hiện thẩm định thích hợp đối với các công ty và tiền điện tử. Các tổ chức cũng như các nhà đầu tư bán lẻ — và thậm chí cả các nhà báo — coi các VC như những người gác cổng. Họ coi dòng đầu tư là dấu hiệu của tính hợp pháp. Các nhà đầu tư mạo hiểm có quá nhiều tiền và ảnh hưởng nên không thể xác định được các trò lừa đảo cơ bản, kẻ lừa đảo và kế hoạch Ponzi.

May mắn thay, tiền điện tử đã được tạo ra để loại bỏ những vấn đề này. Các cá nhân không tin tưởng các ngân hàng Phố Wall hoặc chính phủ sẽ làm điều đúng đắn với họ. Các nhà đầu tư muốn kiểm soát tài chính của chính họ. Họ muốn loại bỏ những người trung gian đắt đỏ. Họ muốn cho vay và vay trực tiếp, không tốn kém, ngang hàng.

Đó là lý do tại sao, vì tương lai của tiền điện tử, người dùng nên đầu tư vào các sản phẩm DeFi thay vì các quỹ tập trung do người khác quản lý. Những sản phẩm này cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát nhờ đó họ có thể duy trì tiền của mình tại địa phương. Điều này không chỉ loại bỏ tình trạng rút tiền của ngân hàng mà còn hạn chế các mối đe dọa lây nhiễm trong ngành.

Có liên quan: FTX đã cho thấy giá trị của việc sử dụng nền tảng DeFi thay vì người gác cổng

Chuỗi khối là một công nghệ mở, minh bạch và không thay đổi. Thay vì tin tưởng vào những cái đầu biết nói, các nhà đầu tư có thể tự mình nhìn thấy tính thanh khoản của một công ty, tài sản của công ty đó là gì và chúng được phân bổ như thế nào.

DeFi cũng loại bỏ người trung gian khỏi hệ thống. Hơn nữa, nếu các thực thể muốn sử dụng đòn bẩy quá mức cho chính mình, họ chỉ có thể làm như vậy theo các quy tắc nghiêm ngặt của hợp đồng thông minh tự động. Khi khoản vay đến hạn, hợp đồng sẽ tự động thanh lý người dùng và ngăn không cho một thực thể phá bỏ toàn bộ ngành.

Các nhà phê bình tiền điện tử sẽ cho rằng sự sụp đổ có thể xảy ra của DCG là một thất bại khác của một ngành công nghiệp không bền vững. Nhưng họ bỏ qua thực tế rằng các vấn đề của lĩnh vực tài chính truyền thống — từ thẩm định kém đến đầu tư quá mức — là nguyên nhân gốc rễ của những thách thức mà tiền điện tử phải đối mặt ngày nay, chứ không phải bản thân tiền điện tử.

Một số người cũng có thể phàn nàn rằng DeFi cuối cùng không thể kiểm soát được. Nhưng thiết kế cởi mở, minh bạch của nó chính là lý do tại sao nó đủ linh hoạt để thay đổi toàn bộ ngành tài chính theo hướng tốt hơn.

Thủy triều có thể đang rút cạn, ít nhất là vào lúc này. Nhưng các khoản đầu tư thông minh vào tài chính phi tập trung ngày nay sẽ có nghĩa là chúng ta sẽ có thể quay trở lại ngay khi dòng chảy tiếp theo đến — và lần này, với một bộ đồ tắm.

Giorgi Khazaradze là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Aurox, một công ty phát triển phần mềm DeFi hàng đầu. Anh theo học tại Texas Tech để lấy bằng khoa học máy tính.

Bài viết này dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích và không nên được coi là tư vấn pháp lý hoặc đầu tư. Quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​​​bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.👉 Mở tài khoản Binance 🔸 Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới

HTTC 🔸 2022-11-26 05:44:03

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Continue Reading
Advertisement