Connect with us

Tin mới

Theo dõi việc áp dụng một năm sau đó

El Salvador, quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé đã làm nên lịch sử chỉ hơn một năm trước khi tạo ra Bitcoin (BTC), gần đây đã đánh dấu năm đầu tiên áp dụng BTC.

Chính phủ Salvador đã chào mời BTC như một công cụ để thu hút đầu tư nước ngoài, tạo việc làm mới và cắt giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ trong nền kinh tế của đất nước tại thời điểm áp dụng. Nhiều người ủng hộ BTC và cộng đồng theo chủ nghĩa tự do đã tập hợp lại sau quốc gia nhỏ bé này bất chấp sức ép từ các tổ chức toàn cầu như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đối với loại bỏ BTC như một đấu thầu hợp pháp.

Đã có rất nhiều thay đổi trong năm qua kể từ khi El Salvador trở thành “quốc gia Bitcoin” đầu tiên. Sự nhiệt tình và sự quan tâm của công chúng đã tăng lên ngay sau khi BTC được công nhận, với giá tăng lên mức cao mới.

Chủ tịch Salvador Nayib Bukele đã tham gia vào liên minh ngày càng tăng của những người ủng hộ Bitcoin để mua một số mức giảm thị trường và thậm chí đã thu được lợi ích từ việc mua BTC của họ trong những ngày đầu ở quốc gia này xây dựng trường học và bệnh viện bằng lợi nhuận của nó.

Tuy nhiên, khi điều kiện thị trường trở nên giảm giá, tần suất mua BTC chậm lại và chủ tịch, người thường được nhìn thấy tương tác với cộng đồng tiền điện tử trên Twitter và chia sẻ những nỗ lực tương lai về Bitcoin, đã cắt giảm đáng kể các tương tác trên mạng xã hội của mình.

El Salvador đã mua 2.301 BTC kể từ tháng 9 năm ngoái với giá khoảng 103,9 triệu đô la. Bitcoin đó hiện có giá trị khoảng 45 triệu đô la. Lần mua gần đây nhất được thực hiện vào giữa năm 2022 khi quốc gia này mua 80 BTC với giá 19.000 đô la một mảnh.

Khi giá của BTC giảm, các nhà phê bình từ lâu đã đưa ra lo ngại về bong bóng tiền điện tử cảm thấy được xác thực, với một số nhận xét dọc theo dòng “Tôi đã nói với bạn như vậy.” Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường tin rằng thử nghiệm BTC của El Salvador còn lâu mới thất bại.

Trái phiếu Bitcoin Volcanic của El Salvador, một dự án nhằm huy động 1 tỷ đô la từ các nhà đầu tư để xây dựng một thành phố Bitcoin, hiện đã bị trì hoãn nhiều lần và sự hoài nghi đang gia tăng không chỉ xung quanh dự án mà còn về việc chấp nhận BTC nói chung.

Samson Mow, một doanh nhân Bitcoin, người đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế trái phiếu Núi lửa Bitcoin – còn được gọi là mã thông báo Núi lửa – nói với Cointelegraph rằng trái với nhận thức bên ngoài thông thường, El Salvador đang xây dựng thông qua thị trường gấu. Ông lưu ý rằng liên kết Núi lửa là bị trì hoãn do một số lý do và hiện đang chờ thông qua luật chứng khoán kỹ thuật số. Anh ấy đã giải thích:

“Chúng tôi vẫn đang chờ luật chứng khoán kỹ thuật số mới được đưa ra đại hội và sau khi được thông qua, El Salvador có thể bắt đầu tăng vốn cho Trái phiếu Bitcoin. Tôi hy vọng rằng nó sẽ xảy ra trước cuối năm nay. Giống như các công ty Bitcoin, El Salvador tập trung vào việc xây dựng thông qua thị trường gấu. Tôi không thể thấy Chủ tịch Bukele không xếp nhiều hơn ở những mức giá này ”.

Giá BTC đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại là 68.789 đô la chỉ một tháng sau khi El Salvador được thông qua vào ngày 10 tháng 11. Tuy nhiên, kể từ đó, giá đã giảm hơn 70% và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 19.000 đô la. Nhiều nhà phê bình tin rằng tương lai của trái phiếu Volcanic và mã thông báo gốc của nó phụ thuộc nhiều vào thị trường tiền điện tử và do đó nó chỉ có thể đạt được lực kéo trong các thị trường tăng giá.

Paolo Ardoino, giám đốc kỹ thuật tại Bitfinex, nói với Cointelegraph rằng các token Volcanic sẽ tạo ra sự quan tâm từ các nhà đầu tư bất kể điều kiện thị trường như thế nào, ông giải thích:

“Mã thông báo Volcanic sẽ là mã thông báo đầu tiên thuộc loại này. Mặc dù sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với các dịch vụ mới thường lớn hơn trong thị trường tăng giá, chúng tôi tin tưởng rằng đề xuất duy nhất mà mã thông báo này đại diện sẽ thu hút được sự quan tâm đáng kể bất kể điều kiện thị trường như thế nào. Mã thông báo Volcanic nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng Bitcoin và rõ ràng là có sự thèm muốn lớn đối với việc cung cấp bất kể chúng ta đang ở trong thị trường gấu hay thị trường tăng giá ”.

Bitfinex là đối tác cơ sở hạ tầng quan trọng của chính phủ El Salvador chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch từ việc bán mã thông báo Volcanic.

Việc áp dụng Bitcoin đã thúc đẩy chuyển tiền và du lịch

Trong khi các nhà phê bình gọi thử nghiệm Bitcoin của El Salvador là một thất bại kể từ khi bắt đầu, những người ủng hộ coi đây là một cuộc cách mạng và tin rằng việc áp dụng El Salvador có thể tạo ra hiệu ứng domino cho các quốc gia khác với những thách thức tài chính tương tự như số lượng công dân không có ngân hàng cao và chuyển tiền đáng kể khối lượng.

Bukele trước đây đã đề cập rằng trọng tâm chính của việc công nhận BTC là cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho hơn 80% Salvodrans không có ngân hàng. Trong vòng sáu tháng kể từ khi luật được thông qua, ví Bitcoin quốc gia của đất nước đã quản lý để tiếp cận bốn triệu người dùng, đảm bảo rằng 70% dân số không sử dụng ngân hàng có quyền truy cập vào các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền mà không cần phải đến ngân hàng.

Gần đây: Đồ họa Metaverse hướng đến cộng đồng và khả năng tiếp cận – Không phải chủ nghĩa hiện thực

Aarti Dhapte, một nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Market Research Future, nói với Cointelegraph rằng việc áp dụng BTC của El Salvador đã chứng minh sự thành công trên một số mặt, có thể là ngân hàng không có ngân hàng hoặc thúc đẩy du lịch:

“Chúng ta nên chấp nhận rằng tiền kỹ thuật số đã giúp quốc gia Trung Mỹ El Salvador xây dựng lại ngành du lịch của mình, mặc dù quốc gia này vẫn gặp khó khăn trong việc chịu đựng mùa đông tiền điện tử kéo dài. Theo thông tin từ Bộ Du lịch, chi tiêu cho du lịch của El Salvador đã tăng 81% trong thời kỳ hậu đại dịch. Vào năm 2021, quốc gia này đã đón 1,2 triệu lượt khách và 1,1 triệu lượt trong nửa đầu năm 2022 ”.

Dữ liệu của Statista cho thấy hơn 9% GDP của El Salvador được tạo ra từ ngành du lịch, do đó, du lịch tăng gần gấp đôi là một lợi ích đáng kể cho đất nước.

Tỷ trọng của du lịch trong GDP của El Salvador. Nguồn: Statista

Ngoài du lịch và cung cấp các dịch vụ tài chính cho những người không có ngân hàng, việc áp dụng BTC cũng đã chứng minh được lợi ích về mặt chuyển tiền xuyên biên giới, cắt giảm đáng kể chi phí giao dịch.

Ngân hàng Dự trữ Trung ương El Salvador ước tính rằng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022, tổng số tiền gửi về từ các công dân định cư ở nước ngoài là hơn 50 triệu đô la. Việc áp dụng Bitcoin và ví Chivo, một sáng kiến ​​được hỗ trợ bởi chính phủ El Salvador, đã giúp thúc đẩy các giao dịch Lightning Network lên 400% vào năm 2022.

Mặt trái của việc áp dụng Bitcoin

Nhược điểm lớn nhất của việc áp dụng Bitcoin của El Salvador là các yếu tố kinh tế vĩ mô đã dẫn đến sự sụt giảm giá BTC cùng với số lượng phản hồi mà nó đã nhận được từ khắp nơi trên thế giới. Sự thụt lùi sẽ không thành vấn đề trong một thị trường tăng giá, nhưng là một quốc gia nhỏ với những thách thức về tài chính, đất nước này không thể có quan hệ xấu với các tổ chức tiền tệ quốc tế.

Hiện tại, phần lớn Bitcoin của El Salvador được mua với giá trị cao hơn giá trị hiện tại. Bitcoin đã theo dõi chặt chẽ các tài sản truyền thống, như thị trường chứng khoán – đặc biệt là cổ phiếu công nghệ. Họ cũng đã thất bại trong năm nay khi thế giới cố gắng đối phó với hậu quả của các đợt phát động liên quan đến đại dịch của chính phủ.

Ngoài giá Bitcoin, vấn đề lớn hơn đối với El Salvador là cách thế giới tài chính quốc tế nhìn nhận động thái này.

Động thái của đất nước đối với Bitcoin đã hạn chế khả năng tiếp cận của đất nước với các thị trường tài chính truyền thống, gây ra cho Bukele một số vấn đề thực sự trong việc tài trợ cho việc hoàn trả các nghĩa vụ trái phiếu của mình. Moody’s, vào đầu năm nay, cho rằng những bất đồng về Bitcoin là một lý do khiến El Salvador gặp khó khăn trong việc thỏa thuận với IMF.

Gần đây: Các hard fork sau hợp nhất của Ethereum đang ở đây: Bây giờ thì sao?

Richard Gardner, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng thể chế Modulus, nói với Cointelegraph rằng có thể trong 5 năm nữa, quyết định của Bukele sẽ không tệ như vậy, nhưng hiện tại, nó đang gây tranh cãi:

“Việc Bukele chuyển sang Bitcoin có vẻ không khôn ngoan. Ngay cả với lạm phát cao đối với USD, Bitcoin cuối cùng vẫn thất bại như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, do sự sụt giảm của nó. Tuy nhiên, chúng tôi đang xem xét bản chụp nhanh một năm trong thời kỳ suy thoái. Đối với một quốc gia như El Salvador, việc tiếp cận nguồn vốn thông qua các tổ chức như IMF là rất quan trọng. Điều đó khiến gambit Bitcoin của Bukele trở nên khó bảo vệ ”.

Tương lai của El Salvador phụ thuộc rất nhiều vào sự thành công của trái phiếu Volcanic bị trì hoãn, có thể mang lại doanh thu hàng tỷ USD và tạo tiền lệ cho những người khác noi theo. Cho đến khi ra mắt trái phiếu, thế giới bên ngoài sẽ tiếp tục đo lường mức độ thành công của nó dựa trên việc mua BTC của nó.