Connect with us

Tin mới

Uzbekistan cấp giấy phép tiền điện tử đầu tiên cho hai ‘cửa hàng tiền điện tử’ địa phương

Khi Uzbekistan chuẩn bị áp dụng khuôn khổ tiền điện tử mới vào năm 2023, các cơ quan quản lý của Uzbekistan đã bắt đầu cấp phê duyệt theo quy định cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử địa phương.

Cơ quan quốc gia về các dự án quan điểm (NAPP), cơ quan giám sát thị trường tiền điện tử lớn của Uzbekistan, đã cấp giấy phép tiền điện tử đầu tiên của quốc gia, theo một thông báo chính thức phát hành vào ngày 17 tháng 11.

Giấy phép chính thức cho phép cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử bởi hai “cửa hàng tiền điện tử”, bao gồm Crypto Trade NET LLC và Crypto Market LLC.

Theo thông tin từ sổ đăng ký giấy phép điện tử của NAPP, cả Crypto Trade NET và Crypto Market đều dựa trên ở Tashkent. Dữ liệu cũng đề cập đến Kamolitdin Nuritdinov với tư cách là người sáng lập và cổ đông duy nhất của Crypto Market. Behzod Achilov cũng là người sáng lập và cổ đông duy nhất của Crypto Trade NET.

Không có nền tảng nào có trang web đang hoạt động tại thời điểm viết bài.

Theo thông báo, NAPP đã cấp phép cho hai công ty dựa trên sắc lệnh của tổng thống ban hành vào tháng 4 năm 2022, thiết lập các quy tắc lưu thông tài sản tiền điện tử ở Uzbekistan.

“Cửa hàng tiền điện tử được thiết kế để cung cấp quyền truy cập dễ dàng hơn cho công dân để mua hoặc bán tài sản tiền điện tử,” tuyên bố cho biết thêm:

“Cơ quan kêu gọi công dân cảnh giác hết mức có thể và không sử dụng dịch vụ của các nền tảng điện tử chưa nhận được giấy phép hoạt động trên lãnh thổ Cộng hòa Uzbekistan theo cách thức quy định.”

Thông tin này được đưa ra ngay sau khi chính phủ Uzbekistan đã chặn một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên toàn cầu do không có giấy phép thích hợp để cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử.

Có liên quan: Nga dự định ra mắt một ‘sàn giao dịch tiền điện tử quốc gia’

Khối ảnh hưởng đến những gã khổng lồ tiền điện tử như sàn giao dịchsàn giao dịch, trong khi người dùng được cho là vẫn có thể truy cập trang web của họ với sự trợ giúp của các dịch vụ VPN. Sau khi công bố các biện pháp vào tháng 8 năm 2022, NAPP rõ ràng đã đã xóa tuyên bố đó.

Các giấy phép mới nhất được đưa ra trong bối cảnh Uzbekistan đang tích cực chuẩn bị áp dụng khung pháp lý mới về tiền điện tử trong vài tháng tới. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, chính phủ Uzbekistan sẽ cho phép việc cung cấp dịch vụ tiền điện tử cho công dân Uzbekistan chỉ bởi các công ty tiền điện tử được cấp phép.